Những câu nói người Đức rất hay dùng – Phần I

Thời gian đọc: 2 phút

 

Mỗi khi bắt đầu học bất kỳ học ngôn ngữ nào, bạn nên học những câu/từ vựng/ danh từ/ tính từ/ động từ thường gặp nhất trước.

Vì sao?

Vì những từ vựng này sẽ giúp bạn nhanh chóng hiểu được khá nhiều khi nghe hoặc đọc tiếng Đức mặc dù vốn từ vựng của bạn vẫn còn khiêm tốn.

Vì bạn chỉ cần biết 1000 từ tiếng Đức thường gặp nhất là có thể hiểu được khoảng 60-80% những cuộc hội thoại hay đoạn văn đơn giản, không quá chuyên môn.

Sau đây là danh sách những câu bạn bắt buộc phải biết nếu muốn nói tiếng Đức y hệt như người bản xứ. Nghe là thấy thích rồi đúng không nào 😉 ? Tiếp tục đọc nhé.

 

1. Darf ich mal bitte vorbei?

Nhiều bạn mới học tiếng Đức thường dùng Entschuldigung (xin lỗi) khi muốn nhờ ai đó tránh chỗ để đi ngang qua một đám đông trên U-Bahn hoặc trong một nhà ga xe lửa. Tuy nhiên, ở tình huống này bạn nên dùng câu này. Dịch: “Tôi có thể đi ngang qua được không?”

2. Einen Augenblick, bitte!

Augen có nghĩa là “đôi mắt”. Blick là một cái nhìn thoáng qua hoặc một cái gì đó. Einen Augenblick là một khoảnh khắc. Nếu bạn nói Einen Augenblick, bitte! bạn muốn ai đó vui lòng đợi trong giây lát.

3. Kannst du/ Können Sie mir helfen?

Cụm từ này cực kỳ quan trọng đối với khách du lịch ở Đức cũng như người bản địa. Nó có nghĩa là “Bạn có thể giúp tôi được không?” Rất cần thiết khi nhờ ai đó chỉ đường.

4. Schön, Sie/dich kennenzulernen

“Rất vui được làm quen với bạn” hoặc “rất vui được gặp bạn”. Bạn dùng cụm từ này khi gặp và chào hỏi đồng nghiệp hoặc bạn bè mới ở Đức.

5. Alles Gute zum Geburtstag!

Chúc mừng sinh nhật

6. Guten Appetit!

Chúc ăn ngon miệng

7. Ich stimme dir zu

Tôi đồng ý với bạn

 

Bạn nào muốn học thêm những câu tiếng Đức khác thì có thể đọc tiếp phần II.

Chúc bạn học tiếng Đức vui vẻ. Kiến thức tiếng Đức của bạn là niềm vui của chúng mình <3.

Để lại một lời bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!