Những câu nói người Đức rất hay dùng – Phần II

Thời gian đọc: 2 phút

 

Đây là phần II của bài viết “Những câu nói người Đức rất hay dùng”. Đọc phần I của bài viết.

 

8. Stimmt so.

Người Đức thường không mong đợi được nhận tiền boa. Tuy nhiên bạn vẫn nên cho người phục vụ hoặc người pha chế một ít nếu bạn hài lòng với dịch vụ của họ. Ví dụ hóa đơn của bạn là 19 Euro — bạn có thể đưa người phục vụ bạn 20 Euro, sau đó nói “Stimmt so”. Có nghĩa là “Không cần thối tiền lại đâu/ Hãy giữ số tiền lẻ còn lại”.

9. Alles klar?

“Klar” là một từ được dùng trong nhiều trường hợp trong tiếng Đức. Nghĩa đen là “rõ ràng”, nhưng nó cũng có thể được sử dụng như một từ đồng nghĩa với “fertig” (đã hoàn thành) có nghĩa là một cái gì đó đã sẵn sàng để hành động: Das Flugzeug ist klar zum Start! (Máy bay đã sẵn sàng cất cánh!) . Ngoài ra, klar có thể có nghĩa là “đã hiểu”.

Alles klar? trong tiếng Đức dịch theo nghĩa đen là “Mọi thứ rõ ràng chưa?”. Nếu bạn đang cố gắng giải thích điều gì đó cho ai đó bằng tiếng Đức, bạn có thể nói Alles klar? Để hỏi xem người này đã hiểu chưa.

Bạn cũng có thể dùng câu Alles klar? để hỏi ai đó “Mọi thứ vẫn ổn với bạn chứ?”. Khi ai đó hỏi bạn như vậy, bạn có thể trả lời là Ja (có) hoặc Nein (không).

10. Ich habe mich verlaufen

Cụm từ này có nghĩa là “Tôi đã đi lạc đường”

11. Ich schaue mich nur um

Hãy tưởng tượng bạn đang ở trong một Laden (cửa hàng) ở Đức và Verkäufer (nhân viên bán hàng) đến gặp bạn và hỏi, “Kann ich Ihnen helfen?” (Tôi có thể giúp gì cho bạn không?). Nếu bạn chưa biết rõ mình muốn mua gì và chỉ muốn dạo một vài vòng trước thì bạn có thể trả lời là “Ich schaue mich nur um.” Có nghĩa là “Tôi chỉ đang nhìn xung quanh.”

12. Schönes Wetter heute!

“Schönes Wetter heute” là một cụm từ người Đức thường dùng để bắt chuyện với một ai đó. Nó có nghĩa là “hôm nay thời tiết đẹp”.

13. Quatsch!

Ví dụ khi ai đó nói với họ là tiếng Đức là tiếng ngoại ngữ khó nhất trong tất cả các thứ tiếng, người Đức sẽ nói là Quatsch! Vì họ biết học tiếng Trung Quốc còn khó hơn gấp nhiều lần. Quatsch có nghĩa là “Thật nực cười!”

14. Achtung!

Một từ được người Đức sử dụng trong nhiều tình huống khác nhau. Thay vì nói những câu dài dòng như “Coi chừng kìa! Xe ô tô đang đi tới từ phía xau của bạn kìa” bạn chỉ cần nói nhanh “Achtung!” là người Đức sẽ hiểu là họ đang ở trong một tình huống nguy hiểm và cần làm gì đó. Achtung có nghĩa là “Chú ý!”

 

Như vậy là trong bài viết hôm nay mình đã chia sẻ với các bạn 14 câu tiếng Đức người Đức rất hay dùng. Dùng những câu tiếng Đức này chắc chắc sẽ giúp bạn nói chuyện giống người Đức hơn rất nhiều.

Chúc bạn học tiếng Đức vui vẻ. Kiến thức tiếng Đức của bạn là niềm vui của chúng mình <3.

Để lại một lời bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!