Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả – Phần II

Thời gian đọc: 4 phút

 

Đây là phần II của chuỗi bài viết “Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả”.

Trong phần I mình đã chia sẻ một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng hầu hết ai cũng mắc phải khi học tiếng Đức. Trong bài viết này mình sẻ bật mí với bạn việc quan trọng nhất bạn cần phải làm khi mới bắt đầu học tiếng Đức.

Bạn có đoán được việc đó là gì không?

Đúng rồi. Bạn phải học bảng chữ cái tiếng Đức và cách phát âm chuẩn ngay từ ban đầu.

Nguyên tắc thứ 2: Học cách phát âm tiếng Đức chuẩn.

Vì tiếng Đức có nhiều âm tiếng Việt không có.

 

Thích xem video hơn ư, cũng không sao 😉

 

Tại sao học phát âm chuẩn ngay từ ban đầu cực kỳ quan trọng?

Vì nếu bạn phát âm không chuẩn, người Đức sẽ không thể hiểu bạn muốn nói gì. Mình nói thật lòng nhé. Không ai quan tâm là vốn từ vựng của bạn lớn cỡ nào. Cho dù bạn có biết 5.000, 10.000, 20.000 từ vựng đi nữa, thì bạn cũng chẳng nói chuyện được với người Đức, nếu phát âm của bạn không chuẩn. Bạn có muốn thấy vẻ mặt ngơ ngác đáng yêu của người Đức khi họ không hiểu bạn muốn nói gì hông?

Nếu không muốn thì bạn phải học phát cách âm chuẩn ngay từ ban đầu. Mình chia sẻ thật lòng đấy. Vì bạn sẽ có thể nghe được những từ  tiếng Đức cơ bản và quen thuộc. Và thêm một cái nữa là: Khi bạn biết cách phát âm chuẩn bạn có thể đoán được cách phát âm của những từ vựng mới. Cực kỳ tiết kiệm thời gian mà lại rất hiệu quả luôn chớ.

Mình chia sẻ luôn là nhiều người Việt mình gặp rất hối hận, vì không học cách phát âm tiếng Đức đàng hoàng ngay từ ban đầu. Phát âm sai và không chuẩn đã trở thành thói quen, nên rất khó và tốn thời gian để sửa. Cũng có rất nhiều sinh viên dù qua Đức được 2-3 năm rồi, mà vẫn không thể giao tiếp được với người bản xứ.

Buồn lắm các bạn ạ.

Vì vậy mình khuyên bạn nên coi trọng việc học cách phát âm tiếng Đức cho chuẩn. Phát âm chuẩn là kỹ năng cơ bản bạn cần học trước khi phát triển các kỹ năng tiếng Đức khác.

 

Vì sao bạn cần một cuốn từ điển tốt?

Và để học cách phát âm tiếng Đức chuẩn bạn cần một cuốn từ điển tốt để luyện nói/phát âm. Mỗi lần bạn học một từ vựng mới, tra ngay từ điển online và học cách phát âm chuẩn và nhấn giọng đúng của từ đó. Cố gắng bắt chước những gì bạn nghe được. Hãy nghe nhiều, chú ý và rồi bắt chước nói y như vậy.

Theo kinh nghiệm của mình thì cách tốt nhất để học cách phát âm chuẩn cực nhanh là ghi âm lại những gì bạn nói. Sau đó dùng từ điển online để so sánh cách phát âm từ đó của bạn, với cách phát âm chuẩn của người Đức. Bước này cực kỳ quan trọng luôn nha. Lặp lại bước này đến lúc phát âm và nhấn giọng của bạn gần giống của người Đức. 

Mình khuyên bạn không chỉ dùng từ điển Đức – Việt, mà cũng nên dùng từ điển Đức – Đức. Bạn nào giỏi tiếng Anh có thể dùng từ điển Đức Anh, vì đa số các từ điển tốt vẫn chưa có chức năng dịch tiếng Đức sang tiếng Việt. Các bạn  yên tâm. Mình sẽ chèn đường link ở phía dưới video. Tuy nhiên thì mình khuyên các bạn nên hạn chế tra từ điển Đức – Việt nhiều nhất có thể.

Tại sao?

Vì thói quen cực kỳ nguy hiểm này sẽ làm bạn tiếng bộ rất chậm luôn. Thói quen này sẽ làm bạn dịch từ tiếng Việt sang tiếng Đức mỗi lần nói chuyện, bạn sẽ không thể nói tiếng Đức lưu loát được. Và khả năng phản xạ của bạn sẽ cực kỳ chậm luôn.

 

Tại sao bạn nên dùng từ điển Đức-Đức?

Vì bạn sẽ làm quen với việc suy nghĩ bằng tiếng Đức và phản xạ khi nói tiếng Đức của bạn sẽ rất nhanh. Bạn sẽ không phải dịch từ tiếng Việt sang tiếng Đức khi nói. Mình hứa với bạn điều đó. Và chính mình là con chuột bạch đầu tiên đây. Bạn sẽ có thể nói tiếng Đức lưu loát trong vòng 6 tháng mặc dù vốn từ vựng của bạn vẫn còn hẹp.

Nghe là thấy thích rồi đúng hông nào? 

Điều bạn cần nhớ

Khi bắt đầu học tiếng Đức, bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất là học bảng chữ cái tiếng Đức và cách phát âm chuẩn. Mỗi lần bạn học một từ vựng mới, tra ngay từ điển online và học cách phát âm chuẩn và nhấn giọng đúng của từ đó. Cách tốt nhất để học cách phát âm chuẩn là ghi âm lại những gì bạn nói. Sau đó dùng từ điển online để so sánh cách phát âm từ đó của bạn với cách phát âm chuẩn của người Đức. Lặp lại bước này đến lúc phát âm và nhấn giọng của bạn gần giống của người Đức. Bạn nha.

Mình khuyên bạn nên luyện phát âm như vậy ít nhất là 30 phút mỗi ngày. Bạn phải kiên trì tập luyện ít nhất là trong 2 tháng đầu. Dần dần miệng và lưỡi của bạn sẽ quen dần với tiếng Đức. Và bạn sẽ cải thiện khả năng nghe và kỹ năng nói theo phản xạ trong một thời gian rất ngắn.

Trong phần III mình sẽ bật mí với bạn bước tiếp theo cũng không kém phần quan trọng. Bạn sẽ hiểu được mình nên làm gì sau khi đã chinh phục thành công bảng chữ cái tiếng Đức và có thể phát âm chuẩn.

Vậy nhé. Chúc bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Đức của mình. <3

1 bình luận về bài viết “Phương pháp học tiếng Đức hiệu quả – Phần II”

Để lại một lời bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!